ÁM ẢNH ÂM THANH DẪN DỤ NUÔI CHIM YẾN

Ngày đăng: 11:46 AM 19/08/2020 - Lượt xem: 1,619

“ Hàng xóm kiện tụng nhau vì tiếng chim trời” chắc chắn không còn là chuyện lạ đối với những vùng miền có thảm thực vật phong phú, chim yến có số lượng bầy đàn tương đối nhiều , nhà yến đua nhau mọc lên như “nấm sau mưa”.

 

I, NỖI ÁM ẢNH CỦA HÀNG XÓM:

 

Xây dựng “ biệt thự ” dẫn dụ nuôi chim yến nhằm khai thác “ vàng trắng” được cho là ngành nghề nhàn rỗi nhưng mang lại lợi ích kinh tế cao, đầu tư một lần - thụ hưởng cả đời. Chính vì vậy, nhà yến mới hoặc nhà ở được gia chủ cải tạo thành nhà ở kết hợp nuôi chim yến “mọc lên” ngay trong khu dân cư đang là thực trạng đáng báo động. Chính những âm thanh dẫn dụ chan chát, phân thải của chim ngày càng ảnh hưởng nhiều đến hàng xóm lân cận. Với tần suất mở loa dẫn dụ chim yến từ 7h sáng đến tận 7h tối, cường độ âm thanh > 70 dBA. Tiếng ồn này khiến cho trẻ em không học bài được, người lớn đi làm về không nghỉ được giấc trưa, người già đau đầu chóng mặt… Cả khu dân cư khốn khổ, sinh bệnh vì ô nhiễm tiếng ồn.

 

Vụ việc kéo dài khiến tình xóm giềng sứt mẻ, còn chính quyền địa phương thì lúng túng không biết xử sao, mời bạn xem chi tiết câu chuyện trích từ bài viết “Hàng xóm kiện nhau vì chim trời” - theo Thanh Niên

 

II, QUY ĐỊNH VỀ SỬ DỤNG LOA NHÀ YẾN:

 

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP, ngày 21/01/2020 hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi thì đối quản lý nuôi chim yến cần tuân thủ các quy định sau:

 

“1. Quy định về vùng nuôi chim yến:

  1. a) Vùng nuôi chim yến do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định;
  2. b) Vùng nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hợp điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại khu vực nuôi chim yến.
  3. Quy định đối với cơ sở nuôi chim yến:
  4. d) Thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A); thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày, trừ trường hợp quy định tại điểm đ khoản này;

đ) Trường hợp nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng không đáp ứng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh”.

Theo quy định trên, thì cơ sở nuôi yến phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi chim yến do cơ quan có thẩm quyền quyết định và chỉ được phát loa có cường độ âm thanh không được vượt quá 70 dAB trong khung giờ từ 5’00 - 11h30’ và từ 13h30’-17h00 trong ngày. Và nhà yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được sử dụng loa.

 

 

III, GIẢI PHÁP NHÀ YẾN TỪ SÀI GÒN ANPHA:

 

Để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia chủ nhà yến cũng như khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư, tránh gây mất tình làng nghĩa xóm chỉ vì chim trời. Yến Sào Sài Gòn Anpha luôn tư vấn cụ thể cho quý bà con, khách hàng của mình về vị trí  xây dựng. Bên cạnh đó kết hợp cùng những chuyến đi khảo sát thực tế trước khi xây dựng để nắm chắc tính khả thi cũng như xác định rõ thời gian thu hồi vốn.


Âm thanh dẫn dụ chim yến được nghiên cứu và phát triển theo công nghệ 4.0 không gây tiếng ồn xung quanh cho hàng xóm xung quanh, cường độ âm thanh luôn nhỏ hơn 61 dBA  – cách xa 45km vẫn thu hút gọi chim về.

 

Ngoài ra gia chủ còn được trang bị hệ thống khử khuẩn, phân tán - tách hạt oxy - đối lưu không khí trong nhà chim tạo không khí sạch trong nhà chim: giúp tăng bầy đàn và đảm bảo tổ yến sạch - đạt tiêu chuẩn về trọng lượng - chất lượng tổ yến để giá trị kinh tế đạt trị giá cao nhất.

 

Mô hình nhà yến - ống khói chỉ có duy nhất tại Yến Sào Sài Gòn Anpha  nhằm tạo lực hút và đẩy khí hư trong nhà chim lên ống khói, không gây mùi hôi cho khu vực nuôi chim xung quanh mà còn giúp tập trung trọng điểm để bày đàn bay vào lưu trú.

 

Chia sẻ từ gia chủ xây dựng nhà yến theo mô hình nhà ở kết hợp nuôi chim yến 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ qua hotline 0903.007.974 – 0949.99.39.39 (có Zalo/Viber) hoặc inbox vào fanpage Cô Tám Yến Sào nhé.

 

Facebook