NHÀ YẾN "CHẬM CHIM"- GIA CHỦ BẤT LỰC CẦU CỨU TÁM

Ngày đăng: 02:37 PM 05/05/2022 - Lượt xem: 610

Thành công của nghề nuôi chim yến là chim làm tổ nhiều, từ đó sẽ mang lại cho gia chủ nguồn thu nhập cao và ổn định. Tuy nhiên, để có được điều đó không phải là dễ dàng. Bên cạnh nhiều mô hình nuôi yến thành công thì cũng xuất hiện không ít mô hình thất bại. Vậy nguyên nhân do đâu? Có cách nào khắc phục tình trạng nhà "chậm chim" không? Cùng theo chân Yến Sào Sài Gòn Anpha tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!
Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà nuôi yến bị "chậm chim" thường gặp phải: 
1. Lựa chọn vị trí xây dựng nhà yến không chính xác:

Nghề nuôi và thu hoạch tổ yến đang dần trở thành nghề thu hút nhiều hộ gia đình tham gia bởi nguồn thu nhập lớn mà nó mang lại. Vì vậy, bạn không mấy khó hiểu khi trong những năm qua “phong trào” xây nhà yến ở các tỉnh phía Bắc, từ Huế trở ra đến Hải Phòng Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình… phát triển rầm rộ. 

Tuy nhiên, không phải bất cứ gia chủ nuôi yến nào cũng thành công thu hoạch tổ yến bởi chim yến là loài không chịu được thời tiết khắc nghiệt, rét lạnh của miền bắc.

Chim yến không phải là loài chim di cư nên mùa đông không biết tự bay trở về vùng phía nam ấm áp, như là một phản xa tự nhiên. Chim yến sẽ chết đi khi bị lạnh quá, bị đói vì thiếu thức ăn.

Do vậy, có thể khẳng định vị trí xây dựng nhà yến là yếu tố hàng đầu, là yếu tố để xác định gia chủ có nên bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng nhà dẫn dụ chim yến hay không.

2. Chất lượng âm thanh

Nếu vị trí xây nhà là quan trọng nhất thì việc lắp đặt âm thanh đúng cách là yếu tố thứ hai dẫn đến sự thành công của một nhà yến. Nhờ có âm thanh mà chim yến biết đến nhà yến của bạn, nhờ đó giúp thu hút, kéo chim yến ở xung quanh, chim yến ở xa về bay vào trong nhà yến, hấp dẫn yến ở lại. Ngoài ra, âm thanh chính là dấu hiệu để chim yến nhận biết được bầy đàn của mình chính vì vậy mà nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng đàn của nhà yến. Nếu thiết bị phát cũng như âm thanh chất lượng, hòa trộn phong phú và sống động thì chắc chắn sẽ thu hút được chim yến về ở lâu dài. 

3.Thu tổ không đúng cách

Thời gian đầu khoảng cách giữa hai lần thu hoạch phải cách nhau 6 tháng. Chim yến là loài chim yếu đuối, mong manh , rất sợ địch hại, nên nó thường đến nhà hoang hoặc đảo xa để sinh sống, nếu con người cứ thường xuyên vào nhà, quấy rầy nó nhiều, nó sẽ sợ hãi và bỏ đi. Nghĩa là thời gian đầu ưu tiên tăng số lượng chim, nếu thường xuyên thu hoạch đàn sẽ tăng rất chậm, tổ sẽ mỏng.
 4. Không hiểu về tập tính chim yến

Do chủ đầu tư hay nhà tư vấn không hiểu về tập tính của yến nên khi thiết kế và xây dựng nhà yến không phù hợp với môi trường sống của yến. Hoặc yến sẽ không vào hoặc vào rồi nhưng không ở hoặc ở nhưng không làm tổ. Nếu bạn tìm đúng kỹ thuật vấn đề sẽ được giải quyết.
Yến rất nhạy cảm với môi trường sống xung quanh. Do đó, yến sẽ không ở tại những nơi không thích hợp như nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng, mùi bầy đàn.

5. Thiên địch của loài yến

Ngoài những yếu tố trên, thì thiên địch của loài chim yến là các loài động vật ăn thịt như rắn, chim cú, thằn lằn, chuột,... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm chim ở các nhà nuôi dẫn dụ chim yến. 

Hôm nay, Yến Sào Sài Gòn Anpha đến thăm gia đình gia chủ có thâm niên khá lâu năm trong nghề dẫn dụ chim yến để cùng lý giải nguyên nhân tại sao gia chủ bỏ ra một số vốn đầu tư khá lớn nhưng sau hơn 2 năm nhà dẫn dụ chim yến vẫn rơi vào tình cảnh "chậm chim" và cùng Yến Sào Sài Gòn Anpha tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "Tám sẽ làm gì để giúp gia chủ thoát khỏi tình cảnh bất lực này?"

Nếu bà con mình có rơi vào trường hợp tương tự, đừng lo lắng mà hãy nhanh tay bấm vào Hotline 094 999 3939 để được Tám cùng Yến Sào Sài Gòn Anpha hỗ trợ nhé!

 

Facebook