PHƯƠNG PHÁP DẪN DỤ CHIM YẾN HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 03:04 PM 09/05/2022 - Lượt xem: 742

Khi đầu tư vào lĩnh vực nuôi yến, chắc hẳn ai cũng mong muốn xây nhà yến của mình thu hút được nhiều chim yến đến làm tổ và sinh sống. Họ luôn tìm kiếm nhiều cách thức để dẫn dụ được chim yến vào nhà nhất? Vậy dẫn dụ chim yến là gì? Có phương pháp nào giúp hỗ trợ dẫn dụ chim yến hiệu quả không? Cùng Yến Sào Sài Gòn Anpha tìm hiểu rõ nhé!

Dẫn dụ chim yến là gì?

Dẫn dụ chim yến hiểu một cách đơn giản là gia chủ xây dựng nhà nuôi yến đáp ứng đủ các điều kiện sống, sinh hoạt của chim yến, sau đó sử dụng các biện pháp nhân tạo làm cho chim yến con vào sống, nhằm mục đích thu tổ sau khi chim yến đã hoàn thành quá trình sinh nở, yến con đã ra ràng. 

Vậy có những biện pháp đãn dụ chim yến hiệu quả nào?

Đối với nhiều gia chủ mới bước chân vào nghề nuôi yến, việc dẫn dụ chim yến đến ngôi nhà của mình là không hề dễ dàng, thậm chí đây còn là câu hỏi khá hóc búa đối với nhiều người nuôi chưa có kinh nghiệm thực chiến. 

Khi muốn dẫn dụ chim yến hiệu quả, điều bạn cần làm là tạo ra một môi trường có những yếu tố tự nhiên và tạo cảm giác an toàn để chim yến đến làm tổ và sinh sống. Một số biện pháp dẫn dụ chim yến hiệu quả mà gia chủ có thể áp dụng: 

Sử dụng mùi đặc trưng:

Sử dụng những mùi đặc trưng quen thuộc để phun quét lên nhà yến: chim yến là loài chim có khứu giác nhạy bén với mùi bầy đàn, chúng chỉ làm tổ khi ngửi thấy mùi của những con chim khác trong đàn. Vì thế, người ta thường hay sử dụng mùi thơm hữu cơ tương tự mùi yến để dẫn dụ chim yến về nhà yến để sinh sống. Đặc biệt, những ngôi nhà mới xây dựng có mùi xi măng là điều mà chim yến không thích. 

Xây dựng nhà yến đạt tiêu chuẩn:

Đây chính là yếu tố quyết định nhà yến của bạn có thu hút chim yến và tạo điều kiện cho chúng sinh sống lâu dài. Trong quá trình thi công nhà yến, bạn cần đảm bảo được các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, đường chim bay trong nhà yến thì chim yến sẽ ở lại lâu dài bới đặc thù của chim yến là loài chim cực kì "chung thủy"

Âm thanh: 

Sử dụng âm thanh với tần số vừa phải dùng cho nhà yến là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của nhà yến. Sau khi xây dựng nhà yến đạt chuẩn về yêu cầu kỹ thuật, nếu sử dụng âm thanh thích hợp thì chưa cần tạo mùi sinh cảnh, chim yến vẫn vào ở và làm tổ. 

Gia chủ cần phải am hiểu đặc tính của loài chim yến để sử dụng cách dẫn dụ hiệu quả nhất. 

 

 

Facebook