TÌM HIỂU KĨ THUẬT NUÔI YẾN Ở MIỀN TRUNG

Ngày đăng: 02:16 PM 09/05/2022 - Lượt xem: 611

Yến là loài chim vốn sống ở vách đá cheo leo dọc các tỉnh miền biển, nay được nhiều người dân ở mảnh đất Miền Trung nắng gió đua nhau nuôi, trong đó nhiều hộ đã thành công bước đầu. Bên cạnh đó, cũng có nhiều hộ gia đình đang từng bước chập chững bắt đầu nuôi yến nhưng gặp nhiều khó khăn, thất bại ngay từ những khâu đầu tiên. Theo chân Tám và Yến Sào Sài Gòn Anpha cùng đến thăm một hộ gia đình nuôi yến tại Miền Trung để biết lý do tại sao dù đã bỏ vốn, bỏ công và thuê công ty tư vấn nhưng vẫn thất bại nhé!

Dải đất Miền Trung vốn nổi tiếng là nơi "nắng thì cắt da cắt thịt, mưa thì mưa cuốn trôi cả nhà", người nông dân bao đời nay vốn chỉ quen với công việc trồng lúa, trồng khoai, nuôi heo, nuôi gà, những thực phẩm thuộc về miền đồi núi, gió cát. Tuy nhiên, ngày nay ở một số nơi người dân cũng đem bán một mặt hàng mới vốn không mấy quen thuộc: yến sào.

 Tổ chim yến được gọi là yến sào. Sau khi chim làm tổ thì việc khai thác tổ sao cho hiệu quả mà vẫn phát triển nhanh bầy đàn, là điều hết sức quan trọng. Chim yến nhà có đặc điểm là thay lông, làm tổ và sinh nở quanh năm. Do vậy, việc khai thác tổ cũng được tiến hành thường xuyên. 

 Yến là loài chim có giá trị kinh tế rất cao, nếu nuôi thành công nông dân mỗi năm có thể thu về hàng trăm triệu đồng nhưng việc dụ yến về tổ không hề đơn giản. Điều đầu tiên và cơ bản mà tất cả các chủ nuôi yến đều khẳng định: muốn nuôi được yến trước hết phải... có tiền! Sau nữa là người nuôi phải chịu khó tìm hiểu, học hỏi để giữ yến ở lại. Ngoài ra, người nuôi yến phải tìm được được đơn vị hỗ trợ, tư vấn uy tín, đảm bảo cho thành công của người nuôi yến. 

 Cùng theo chân Tám gặp gỡ một gia đình gia chủ người Miền Trung đã bỏ ra một số vốn khá lớn, thuê công ty về tư vấn nuôi yến nhưng sau một thời gian vẫn không có thu hoạch, nhà dẫn dụ chim yến bị xuống cấp, gặp phải một số tình trạng như úng nước, thấm nước,... để cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân do đâu nhé!

 

Facebook