XÂY NHÀ YẾN XA NHAU - TRÁNH LOẠN ÂM NHÀ YẾN

Ngày đăng: 11:07 AM 26/12/2021 - Lượt xem: 880

1. Cần quan sát thấy chim bay lượn trên bầu trời một số lần trong ngày ở noi định xây nhà và vẽ sơ đồ đường bay của chim. Ngôi nhà phải xây tốt nhất là không cách xa trung tâm có yến (hang động hoặc nhà có yến sinh sống) 5 – 8km, hoặc nơi có nhiều chim đến kiếm ăn, càng gần càng có cơ hội thành công

 

2. Vị trí xây nhà yến có điều kiện tự nhiên phù hợp với tập tính của chim yến 

 

Chim yến thích sống ở những khu vực ấm áp có mùa đông không quá lạnh. Nhiệt độ môi trường thích hợp cho chim yến sinh sống và phát triển là từ 22 – 35 độ C. Ở những vùng quanh năm ấm áp chim yến sẽ phát triển một cách thuận lợi và đều đặn. 

Ở một số vùng có thời khắc nghiệt, tốc độ tăng đàn cũng như sản lượng đem lại sẽ rất thấp. Nếu vùng có mùa đông quá lạnh có nhiệt độ xuống dưới 15 độ C thì vào mùa đông chim non sẽ bị chết nhiều, số lượng đàn giảm sút vì lạnh không thể kiếm thức ăn. Còn ở những vùng quá khô hạn và nắng nóng có thể không đủ nguồn thức ăn cho chim yến do ít cây cối. Dẫn tới tổ yến sẽ bị mỏng hoặc tần suất đẻ trứng của chim sẻ ít đi. 

Điều kiện tự nhiên của khu vực xây dựng nhà yên phải phù hợp với tập tính của chim yến 

3. Địa điểm xây nhà yến cần có điện, nước sạch đầy đủ

Nguồn điện năng đủ công suất, nguồn nước cung cấp sạch sẽ góp phần tạo nên thành công của nhà yến. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới nước uống và nước tắm của chim vì vậy nhà nuôi yến bắt buộc phải được xây dựng gần nguồn nước để chim yến tìm nguồn thức ăn và nước uống. Với khu vực không gần nguồn nước thì rất khó khai thác chim yến.

4. Vị trí xây nhà yến nên ở thoáng có không gian cho yến bay lượn 

Chọn một vùng quê, vùng ngoại ô để mua một mảnh đất rộng rãi, lý tưởng nhất là có diện tích 10,000m2 trở lên. Không nên chọn nơi có khu dân cư đông đúc vì số lượng đàn về nhiều sẽ gây phiền nhiễu cho người dân xung quanh như tiếng ồn… theo thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT quy định

Nên chọn khu vực thoáng, rộng rãi để xây nhà yến 

5. Có giao thông thuận tiện

Địa điểm đặt nhà yến phải là nơi có giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư, xe 5 tấn hoặc lớn hơn có thể ra vào thuận lợi. Để có thể tiết kiệm chi phí ở mức thấp nhất.

6.  Khu vực có an ninh tốt, người dân hiền hòa

Địa điểm nuôi yến, cũng nên là nơi có an ninh xã hội tốt, ổn định, người dân hiền hòa. Nếu không, bạn sẽ rất phải mệt trong quá trình nuôi yến, vì những người xấu muốn gây bất lợi cho bạn, có thể xua đuổi đàn yến.

7. Nên chọn khu vực có kết cấu địa tầng đất cứng cáp

Xây dựng nhà yến nên chọn khu vực có kết cấu địa tầng đất cứng cáp tránh những khu vực đất yếu, trúng như vậy sẽ giảm được chi phí xây dựng. Vì những vùng đất yếu, trũng thì chi phí xây dựng nền móng rất lớn tiêu tốn nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên đây chỉ là điều kiện cho bạn tham khảo dựa trên chi phí chứ không bắt buộc phải theo. 

Nếu xét trên khía cạnh phong thủy thì bạn nên chọn một khu đất có địa thế cao. vuông vức, đi vào khu đất có cảm giác sinh khí, thoải mái, dễ chịu. Những khu đất như vậy sẽ có vượng khí, có hậu, làm ăn hay sinh sống đều thuận lợi. 

 

 

Facebook